ĐIỀU MÀ TÌNH YÊU CỦA CHA MẸ CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC – WHAT A PARENT’S LOVE CAN DO

Một ngày nọ, một cậu bé bị điếc một phần chạy từ trường về nhà mang theo thông báo của trường học. Tờ thông báo đưa ra lời đề nghị cha mẹ cậu bé cho cậu nghĩ học kèm theo lời nhận xét rằng cậu bé “quá ngốc, không thể học được.”

Mẹ của cậu bé đọc tờ thông báo và nói: “Con trai của tôi, Tom không quá ngốc đến nỗi không thể học được. Tôi sẽ tự mình dạy cho nó.” Và bà đã làm thế.

Nhiều năm sau khi Tom qua đời, người dân Mỹ bày tỏ lòng tôn kính đối với ông bằng cách tắt hết những ngọn đèn trong nước trong một phút. Bạn thấy đấy, đó chính là Tom, người phát minh ra bóng đèn điện—và không chỉ có thế, ông còn phát minh ra phim điện ảnh và máy ghi âm. Thomas Edition có cả thảy hơn một ngàn sáng chế.—Quyển sách kinh nguyện ngắn của Thiên Chúa dành cho các bà mẹ.

* * *

“Mẹ của tôi chính là người làm ra tôi. Bà luôn chân thành và luôn tin tưởng tôi, tôi có cảm giác mình có được ai đó làm lẽ sống của mình—ai đó mà tôi không thể nào làm cho họ thất vọng. Ký ức của tôi về mẹ sẽ luôn là một điều tốt đẹp đối với tôi.” –Thomas Edison (1847-1931).

* * *

Khi còn là một đứa trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên, Jim làm việc cho một cửa hàng tạp phẩm ở Hamilton, Missouri. Cậu bé rất thích công việc ấy và dự định xem đó là nghề của mình. Một đêm nọ, cậu bé về nhà, và tự hào kể với gia đình về người chủ tinh khôn của mình. Ông ta đã trộn lẫn cà phê kém chất lượng với cà phê đắt tiền, và nhờ đó ông ấy có lời. Jim cười khi kể câu chuyện trên bàn ăn tối.

Cha của cậu bé cảm thấy câu chuyện ấy chẳng thấy có gì là đáng buồn cười cả. Ông nói: “Hãy nói cho bố nghe, nếu người bán tạp phẩm biết có ai đó tráo hàng kém chất lượng cho ông ta nhưng vẫn lấy với giá của hàng tốt nhất, liệu ông ta có nghĩ rằng họ tinh khôn, và cười về điều đó không?”

Jim có thể nhìn thấy bố thất vọng về mình. “Con đoán là không. Con đã không suy nghĩ về sự việc theo cách đó.” cậu bé trả lời.

Cha của Jim bảo cậu bé sáng mai đến cửa hàng tạp phẩm nhận tiền lương và nói với người chủ rằng cậu sẽ không làm việc cho ông nữa. Công việc không nhiều ở Hamilton, nhưng cha của Jim thà chịu con mình thất nghiệp còn hơn giao du với người buôn bán gian lận.

J.C Penny suýt trở thành người bán tạp phẩm. Thay vào đó ông lập ra một chuỗi bán lẽ mang tên mình. Ông chia sẻ bí quyết thành công trong cuốn tự truyện có tựa đề: Năm mươi năm với nguyên tắc vàng.

* * *

“Hãy về nhà và yêu gia đình của bạn.” –Mẹ Tê-rê-sa thành Can-cút-ta (1910-1997) đã trả lời khi được hỏi: “Chúng tôi phải làm gì đẩy mạnh hòa bình thế giới?” khi nhận giải Nobel Hòa Bình năm 1979.

A partially deaf boy came home from school one day carrying a note from officials at the school. The note suggested that the parents take the boy out of school, claiming that he was “too stupid to learn.”

The boy’s mother read the note and said, “My son Tom isn’t ‘too stupid to learn.’ I’ll teach him myself.” And so she did.

When Tom died many years later, the people of the United States of America paid tribute to him by turning off the nation’s lights for one full minute. You see, this Tom had invented the light bulb—and not only that, but also motion pictures and the record player. In all, Thomas Edison had more than one thousand patents to his credit.—God’s Little Devotional Book for Moms

* * *

“My mother was the making of me. She was so true and so sure of me, I felt that I had someone to live for — someone I must not disappoint. The memory of my mother will always be a blessing to me.”—Thomas A. Edison (1847-1931)

* * *

When he was a teenager, Jim worked for a grocer in Hamilton, Missouri. He liked the work and had plans to make a career of it. One night he came home and proudly told his family about his sly employer. The grocer had a practice of mixing low quality coffee with the expensive brand and thus increasing his profit. Jim laughed as he told the story at the supper table.

His father didn’t see anything funny about the practice. “Tell me,” he said, “if the grocer found someone palming off an inferior article on him for the price of the best, do you think he would think they were just being sly, and laugh about it?”

Jim could see his father was disappointed in him. “I guess not,” he replied. “I guess I just didn’t think about it that way.”

Jim’s father instructed him to go to the grocer the next day and collect whatever money was due him and tell the grocer he wouldn’t be working for him any longer. Jobs were not plentiful in Hamilton, but Jim’s father would rather his son be unemployed than associated with a crooked businessman.

J.C. Penny came that close to becoming a grocer. Instead he founded the retail chain that still bears his name. He shares the secret of his success in the title of his autobiography: Fifty Years with the Golden Rule.

* * *

“Go home and love your family.”—Mother Teresa of Calcutta (1910-1997), when receiving the Nobel Peace Prize in 1979, in reply to the question “What can we do to promote world peace?”


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *