THỜI GIAN QUAN TRỌNG NHẤT—THỜI GIAN DÀNH CHO GIA ĐÌNH! – PRIME TIME—FAMILY TIME!

Tác giả Sara Kelley

Một trong những điều quan trọng nhất chúng ta có thể dành cho con cái chính là thời gian. Dường như những bậc cha mẹ cần được thường xuyên nhắc nhở về yếu tố quan trọng ấy. Khi chúng ta luôn bận rộn và con cái ở trường suốt cả ngày, thì khoảng thời gian ngắn ngủi gia đình sum họp vào buổi tối, kỳ nghỉ, dịp cuối tuần nên được quan tâm và bảo đảm như là một khoảng thời gian đặc biệt “dành cho gia đình”. Đó là cơ hội để chúng ta thể hiện cho con cái thấy chúng có ý nghĩa đặc biệt và quan trọng như thế nào đối với chúng ta.

Việc dành thời gian ở bên nhau như thế nào và dành bao nhiêu thời gian bên nhau đối với cha mẹ cũng như con cái đều quan trọng. Tuy nhiên, việc làm cho khoảng thời gian ấy thật thú vị và bổ ích cho trẻ đều hoàn toàn tuỳ thuộc vào những bậc cha mẹ chúng ta. Một thứ có thể làm cho trẻ thấy rằng chúng thật sự quan trọng đối với cha mẹ chính là bạn phải bảo đảm rằng những khoảng thời gian bên nhau ấy không bị quấy rầy, gián đoạn.

Trong nhiều gia đình, thời gian đầu tiên trong ngày mà cả gia đình tụ họp bên nhau chính là bữa cơm tối. Việc trò chuyện trong bữa cơm tối là rất tốt, nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Một số bậc cha mẹ có mối quan hệ chặt chẽ với con cái nhận thấy rằng cách tốt nhất để đảm bảo mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái thật sự gần gũi chính là dành thêm một giờ đồng hồ sau bữa cơm tối như là thời gian chính thức của gia đình và đảm bảo rằng thời gian ấy phải được dành trọn vẹn. Trong suốt một tiếng đồng hồ đó, cha mẹ chấp nhận không để những công việc khác làm vướng bận. Có lẽ hơi bất tiện và dường như là một sự hy sinh, nhưng nếu chúng ta kiên quyết và cố gắng, chúng ta sẽ nhận thấy những thay đổi tích cực rõ ràng nơi cuộc sống của con cái, và chúng sẽ yêu thương chúng ta vì đã dành thời gian cho chúng!

Để có được khoảng thời gian gia đình, tất cả những gì chúng ta có thể làm chính là hãy tham gia cùng với trẻ. Đừng nên chỉ ở cùng nhau trong một phòng và làm chung một việc một cách riêng lẻ—như xem ti-vi—nhưng hãy hoà đồng với trẻ và nói chuyện với chúng, hãy trò chuyện, tìm hiểu xem chúng đang nghĩ gì. Hãy bước ra khỏi thế giới người lớn của bạn. Hãy vui đùa. Hãy thư giãn. Hãy học cách thật sự có được niềm vui nơi con cái của bạn.

Nếu bạn có những đứa con ở những độ tuổi khác nhau, có lẽ bạn sẽ muốn có những hoạt động riêng biệt cho từng nhóm lứa tuổi. Có thể một buổi tối, mẹ sẽ chơi hay đọc sách cho những đứa con nhỏ, trong khi bố sẽ cùng những đứa con lớn vẽ hoặc làm công việc mộc, hoặc giúp chúng làm bài tập. Sau đó, buổi tối kế tiếp, cha và mẹ có thể đổi lại. Nếu bạn chỉ có một mình, bạn có thể dành thời gian cho những đứa con nhỏ trước và dành thời gian cho những đứa lớn sau khi những đứa nhỏ đã đi ngủ. Điều quan trọng chính là dành thời gian thật vui và bổ ích cho từng đứa con của bạn.

Nếu một trong những đứa con của bạn có năng khiếu đặc biệt như: đánh máy, hội hoạ, hoặc chơi một loại nhạc cụ nào đó chẳng hạn, thời gian gia đình có thể sẽ là một cơ hội tuyệt vời giúp phát triển tài năng của trẻ và cho trẻ những lời động viên. (Hãy chắc rằng những đứa con lớn hơn không bị coi thường).

Bí quyết để thành công chính là có ý tưởng để lên kế hoạch và sắp xếp trước. Bạn không cần phải có nhiều kỹ năng đặc biệt hoặc những dụng cụ khác thường để làm cho những đứa con của bạn cảm thấy vui vẻ và hứng thú trong khoảng thời gian gia đình. Chỉ cần là những đứa con quan trọng đối với bạn, bạn quan trọng đối với chúng. Trải qua thời gian cùng với bạn là những gì có ý nghĩa nhất và có ảnh hưởng to lớn nhất, lâu dài nhất. Hãy cố gắng hết sức, bạn và những đứa con của bạn có thể trông chờ khoảng thời gian bên gia đình như là một cơ hội để thực hiện những điều thú vị cùng với những người thật thú vị!

By Sara Kelley

One of the most important things we can spend on children is time. It seems we parents often need to be reminded of that important principle. When our days are busy and our children are in school throughout the day, the short amount of time families have together in the evening and on holidays and weekends should be cherished and guarded as special “family time.” That’s our chance to show our children just how important and special they are to us.

How we spend our time together and how much time we spend together should be important to parents and children alike. However, it’s really up to us parents to make this time both fun and worthwhile for the kids. One thing that shows kids that they’re special to their parents is when the parents make sure those times together are not interrupted.

In many homes, the first time of the day the whole family gets together is at dinnertime. Dinner conversation is good, but it’s not enough. Some parents with strong bonds with their children have found that the best way to ensure they stay close is by setting aside one hour after dinner as official family time and making sure it’s quality time. During this hour, the parents agree to not disturb one another with any other business. That way, the children know they can count on having their parents’ full attention.

Whether it’s an hour or more, it’s up to each of us parents to make a conscious effort to put aside our work and other concerns and give our children our 100 percent. It may be inconvenient or seem a sacrifice, but if we will be consistent and put the necessary effort into it, it will make a noticeable, positive difference in their lives and our kids will love us for it!

To make family time all it can be, get involved with your children. Don’t just do the same thing separately in the same room—like watching TV—but get on their level and talk with them, make conversation, find out what they’re thinking. Step out of your adult world into their world. Have fun. Relax. Learn to really enjoy your children.

If you have both younger and older children, you will probably want to do different activities with each age group. Perhaps one evening Mom can play with or read to the younger children, while Dad does a special art or carpentry project with the older ones, or helps them with their homework. Then the next night the parents can switch roles. Or if you’re a single parent, you may need to spend time with the younger ones first and the older ones after the younger ones are in bed. The point is to spend some quality time with each one.

If one of your children has a special aptitude or talent, such as typing, art, or playing a musical instrument, family time can be a great opportunity to help develop this talent and provide parental support at the same time. (Be sure your other children don’t feel slighted.)

The main key to success is to have ideas planned out and organized in advance. You don’t need lots of special skills or fancy equipment to keep your kids happy and challenged at family time. Just as your children are very special to you, you are very special to them. Spending time with you is what will mean the most and have the greatest lasting effect. Give it your best shot, and you and your children can all look forward to family time as a chance to do your favorite things with your favorite people!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *