BỆNH NHÂN UNG THƯ TRỞ THÀNH VẬN ĐỘNG VIÊN BA MÔN PHỐI HỢP – CANCER CASUALTY TO TRIATHLETE

Tác giả AARON BERG

Vào tháng 1 năm 2002, tôi được chẩn đoán bị khối u ác tính di căn giai đoạn ba. Tỷ lệ sống cho những người ở vào giai đoạn này của căn bệnh là ít hơn 50%. Hơn một nữa chết trong vòng 5 năm.

Tương lai khó khăn mà bất cứ ai phải đối mặt gần như quá sức đối với tôi. Tôi chỉ mới ở tuổi 20 và là cha của 4 đứa con nhỏ. Lòng tin nơi Chúa chính là điều giúp tôi và vợ tôi, Iona không rơi vào tuyệt vọng, hoặc chịu thua nỗi sợ hãi về những gì thuộc về tương lai.

Suốt 2 năm tiếp theo, tôi trải qua bốn ca phẩu thuật. Tôi cũng có ba tháng điều trị miễn dịch—ba tháng sống đau đớn ấy biến tôi thành một người nửa tàn phế với những tác dụng phụ giống như bệnh cúm thật kinh khủng, và phá hoại cơ bắp của tôi. Cuối cùng, tôi gần như không thể bước lên dù chỉ một bậc thang.

Iona và tôi cầu xin Chúa Giê-su thể hiện quyền năng làm phép lạ của Ngài bằng cách cứu tôi khỏi căn bệnh ung thư, cũng như khỏi những triệu chứng của tình trạng suy sụp vui buồn thất thường vốn là kết quả của những việc điều trị. Đáp lại lời yêu cầu nhờ cầu nguyện mà chúng tôi lan truyền khắp bạn bè và khắp trên Internet, hàng trăm người khắp thế giới đã cầu nguyện cho tôi.

Khi ở điểm thấp nhất, tôi đã xin Chúa Giê-su một phép lạ đặc biệt: không chỉ được chữa lành khỏi bệnh ung thư—cuối cùng tôi cũng đã khỏi—nhưng có một thân xác khỏe mạnh và sung sức hơn bao giờ hết. Tôi đặt ra mục tiêu tranh tài trong một cuộc thi ba môn phối hợp—một môn thể thao dài bao gồm bơi lội, đạp xe đạp và chạy cư ly dài.

Sau một năm rưỡi tìm hiểu rộng rãi về việc làm thế nào để cơ thể cường tráng trở lại và tập luyện dữ dội, tôi đã có cơ hội. Vào năm 2004, trong cuộc thi ba môn phối hợp Olympic đầu tiên của tôi)—bơi 1600 mét(1 dặm), chạy xe đạp 40 km(25 dặm), và chạy 10km (6 dặm)—tôi xếp hạng thứ 11 trong tổng số hơn 200 người trong nhóm cùng độ tuổi của tôi.

Kể từ đó, tôi tham gia tranh tài trong rất nhiều sự kiện, gần đây, được xếp vào trong những vận động viên thể thao liên hợp hàng đầu của quốc gia. Nhưng quan trọng hơn hết, trong lời đáp trả cho lời cầu nguyện cụ thể của tôi, tôi tận hưởng tình trạng sức khỏe và sung sức mà trước đây tôi chỉ có thể mơ. Vì Chúa Giê-su đã động viên, nên tôi cũng sử dụng nguồn sức khỏe mới của tôi để mang đến hy vọng cho những người đang đối mặt với những vấn đề sức khỏe đe dọa đến tính mạng giống như tôi.

Tôi khởi xướng một đội thể thao với tên gọi Đội Sống Đúng, tham gia rất nhiều sự kiện và những cuộc tranh tài khác nhau để quảng bá cho cách sống lành mạnh và nâng cao hiểu biết về việc phòng tránh ung thư. Giờ đây, tôi đi khắp nơi, hội họp chuyên đề và có những bài giảng hướng dẫn để động viện những người khác cố gắng phát huy hết khả năng.

Tạ ơn Chúa Giê-su, vì nhờ Ngài tôi được bình phục và có được sự sống mới! Không có gì là quá khó khăn để Ngài lo liệu, nếu chúng ta chỉ cần mang nó đến với Ngài qua lời cầu nguyện. “Cuộc sống ngắn ngủi. HÃY SỐNG ĐÚNG!”

BY AARON BERG

In January of 2002, I was diagnosed with stage 3 metastatic melanoma cancer. The survival rate for people who reach this stage of the disease is less than 50%. Over half die within five years.

What would be a difficult prospect for anyone to face was nearly overwhelming for me. I was still in my 20s and the father of four young children. Faith in God is what kept my wife Iona and me from slipping into despair or succumbing to fear over what the future might hold.

Over the next two years I underwent four surgeries. I also had three months of immunotherapy—three months of living hell that turned me into a semi-invalid with its terrible flu-like side effects and destruction of muscle tissue. By the end, I could barely climb a single flight of stairs.

Iona and I asked Jesus to show His miracle-working power by delivering me from the cancer, as well as from the symptoms of manic depression that were setting in as a result of the treatments. In response to requests for additional prayer that we circulated among our friends and over the Internet, hundreds of people all around the world also prayed for me.

At my lowest point, I asked Jesus for a special miracle: not only to be healed of the cancer—which eventually I was—but for a stronger body and better fitness than I had ever had before. I set as my goal competing in a triathlon—an endurance sport involving back-to-back swimming, cycling, and long-distance running.

After one and a half years of extensive research on how to rebuild my body and intense physical training, I got my chance. In 2004, in my first Olympic-distance triathlon—1600 meters (1 mile) swimming, 40 km (25 miles) cycling, and 10 km (6 miles) running—I placed 11th out of over 200 in my age category.

Since then, I have competed in many events, presently ranking among the top multi-sport athletes in this country. But more important, in answer to my specific prayer, I have enjoyed a level of health and fitness that I only dreamed of before. As Jesus has encouraged me to do, I also use my newfound health to bring hope to others who face life-threatening health problems like I did.

I have started a sports team called Team Live Right, which participates in various races and events to promote healthy living and raise awareness for cancer prevention. I now travel, giving seminars and motivational talks to encourage others to strive to reach their full potential. I have Jesus to thank for my recovery and a new life! No problem is too difficult for Him to take care of when we take it to Him in prayer. “Life is short. LIVE RIGHT!”


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *