NGẪM NGHĨ VỀ CƠ THỂ KỲ LẠ CỦA CHÚNG TA – RUMINATIONS ON OUR AMAZING BODIES

Tác giả RICHARD JOHNSTON

Tôi là người rất dễ buồn nôn, vì thế khi tác giả sách Thánh vịnh nói rằng tôi “được dựng nên cách lạ lùng” (Thánh Vịnh 139:14), tôi hoàn toàn đồng ý với những lời nói ấy. Chẳng hạn như để cho những gì diễn ra bên dưới lớp da không thể nhìn thấy và đa phần bị bỏ quên, trong khi tôi làm công việc của mình mà không hay biết gì. Không phải ai cũng giống như tôi. Hai trăm hay ba trăm năm trước—khoảng ba ngàn năm sau khi vị vua nổi trội Đa-vít của dân Ít-ra-en thời xa xưa hát những lời ca tụng Đấng Tạo hóa của ông—những lời dò hỏi và rất khó tính đã làm ra những khám phá bất ngờ mang đến cho chúng ta lý do để cùng vang lên cùng Đa-vít: “Lạy Chúa, con thấy tư tưởng Ngài thật khó hiểu biết bao! Tính chung lại, ôi nhiều vô kể! Công trình Ngài xiết bao kỳ diệu! Hồn con đây biết rõ mười mươi!” (Thánh vịnh 139:17, 14)

Theo Sách Sáng Thế trong Kinh Thánh, loài người chúng ta là độc nhất vô nhị vì chúng ta được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa. Thiên Chúa nặn người đàn ông đầu tiên từ cát bụi, và khi Ngài thổi hơi vào vật thể vô tri vô giác ấy—thế đấy! A-đam trở thành linh hồn có sự sống. Nhận thấy A-đam sẽ cô đơn, Thiên Chúa lấy một cạnh sườn của ông và tạo nên E-và. Những người theo chủ nghĩa hoài nghi cười nhạo câu chuyện ấy, nhưng y học hiện đại lại tin tưởng.

BY RICHARD JOHNSTON

I’m decidedly squeamish, so when the Psalmist tells me that I am “fearfully and wonderfully made” (Psalm 139:14), I’m inclined to take his word for it. Let what goes on beneath my skin remain unseen and largely forgotten, I say, while I go about my business in blissful ignorance. Not everyone is so inclined. In the past two or three hundred years—about three thousand years after ancient Israel’s awestruck King David sang those praises to his Creator—some more inquisitive and decidedly less squeamish types have made some amazing discoveries that give us reason to exclaim with David, “How precious are Your thoughts to me, O God! How great is the sum of them! Marvelous are Your works, and that my soul knows very well” (Psalm 139:17,14).

According to the Bible’s book of Genesis, we humans are unique in that we were created in God’s own image. God shaped the first man from a pile of dust, and when He gave that inanimate figure the kiss of life—voilà!—Adam became a living soul. Realizing that Adam would be lonely, and finding that he had a rib that he could spare for a while, God took a rib and made Eve. Skeptics have long derided that account, but modern medicine gives it some credence.

Khi nạn nhân tai nạn cần phẩu thuật cấy ghép, bác sĩ phẩu thuật lồng ngực lần lượt lấy xương sườn để dùng cho việc ghép xương. Màng xương chính là màng bao phủ tất cả bề mặt xương ngoại trừ các khớp, và nó chứa những tế bào có thể tạo ra xương mới. Màng xương sườn có khả năng phục hồi đặc biệt cao, đặc biệt là ở người trẻ. Khi một xương sườn bị lấy đi, để lại màng xương đúng chỗ, càng tránh bị sứt mẻ càng tốt, xương sườn sẽ mọc lại, giống như trường hợp của A-đam. Lý do chính giải thích tại sao xương sườn lại có thể được phục hồi nhanh như vậy là vì vùng cơ bắp liên sườn cung cấp khá tốt lượng máu. Thiên Chúa thật khôn ngoan.

Cơ thể của chúng ta có rất nhiều điểm khác nhau chính là kết quả của tính khéo léo và cẩn thận của Đấng Tạo Hóa. Sau đây là ví dụ nhỏ:

· Bộ xương người là một bộ khung tự nuôi dưỡng, linh hoạt và năng động gồm xương, và sụn cùng với những khớp xương. Để giảm thiểu sự ma sát gây hại, cơ thể tự bôi trơn bằng cách sản sinh ra chất nhầy trong giống như thạch ở mỗi một nơi cần đến.

· Cơ thể có nhà máy hóa học phức hợp và hoạt động hiệu suất cao nhằm biến đổi thức ăn chúng ta ăn thành mô sống. Nó không chỉ tác động đến sự phát triển của cơ thể, máu, xương, và răng nhưng còn có khả năng đặc biệt để tự sửa chữa khi những bộ phận của nó bị hư hại bởi tai nạn hoặc bệnh tật.

· Cơ thể người có bộ điều chỉnh nhiệt độ tự động có nhiệm vụ coi sóc hệ thống làm lạnh cũng như làm nóng, giữ cho nhiệt độ cơ thể ở vào khoảng 36,8 độC (98,6 độ F). Một bộ phận nhỏ trong phần dưới đồi thị (vùng não điều khiển thân nhiệt, đói, khát…) trong não gửi những tín hiệu thường xuyên về nhiệt độ cơ thể lý tưởng đến những phần khác của não để so sánh thông tin đó với những thông tin mà nó nhận được từ những phần khác của cơ thể về nhiệt độ thật sự của từng bộ phận ấy. Nếu nhiệt độ cơ thể quá nóng, thông tin được truyền tiếp tục một lần nữa đến trung tâm điều khiển ở não bộ để điều khiển tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi để làm ẩm phần bề mặt da. Hơi nóng tiềm tàng sẽ biến mất khi mồ hôi thoát ra ngoài với tác dụng làm mát. Tiến trình được gia tăng bởi thông tin thứ hai truyền đến làm nới giãn mạch máu trong da để mang máu nóng đến gần hơn bề mặt. Vẻ ngoài “ửng đỏ” là dấu hiệu cơ thể đang dội làm giảm bớt nhiệt độ. Tuy nhiên, nếu trung tâm điều khiển nhiệt độ xác định cơ thể quá lạnh, những thông tin sẽ được truyền đi để thu hẹp những mạch máu lại nhằm dịch chuyển máu ra khỏi da để giảm thiểu tổn tại nhiệt nơi bề mặt, việc này dẫn đến vẻ ngoài tái hoặc “xanh”. Trong lúc đó, các cơ được chỉ thị run để tạo độ ấm; cơ thể run rẫy nhưng nó bắt đầu ấm lên.

· Chúng ta có thể nhận ra và phân biệt âm thanh nhờ vào bộ phận rất nhỏ và rất phức tập bên trong tai. Sóng âm truyền đi trong ống tai, và được màng nhỉ chuyển thành giao động rung. Lúc này, ở tai giữa, những rung động được khuyếch đại độ rung bởi xương tiểu cốt (ba xương nhỏ nhất, mỏng manh nhất trong cơ thể), và truyền dọc đến ốc tai, hoặc tai trong, có hình xoắn ốc giống như một chiếc vỏ sò biển, và chứa chất lỏng. Những rung động sẽ làm cho chất lỏng chuyển động gợn sóng được nhận biết bởi những những sợi lông cực nhỏ, cũng ở trong ốc tai, những rung động chuyển thành tín hiệu thần kinh và chuyển đến não bộ xử lý.

· Tim bơm máu đi suốt hàng mười ngàn dặm mạch máu, mang thức ăn và khí ô xy đến khắp các bộ phận của cơ thể. Những mạch máu không chỉ rất co giãn và chắc chắn, những động mạch còn có nút thắt hình xoắn đến vách trong của nó nhằm cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn so với lưu thông theo một ống thẳng. Máu càng lưu thông tốt, càng ít những áp lực cho tim. Một thông tin nhỏ nhưng không kém phần quan trọng: tim cần phải bơm trung bình sáu lít máu trong mỗi phút cả cuộc đời.

Werner Gitt, nguyên giáo sư của Viện Công Nghệ và Vật Lý Liên Bang Đức, đã viết: “Không gì phải nghi ngờ, hệ thống xử lý thông tin phức tạp nhất chính là cơ thể con người. Ông ước tính rằng tổng số thông tin mà mỗi một cơ thể người phải tiếp nhận xử lý mỗi ngày—tất cả những thông tin liên quan đến quá trình có ý thức, ví dụ như: ngôn ngữ, những cử động mang tính chủ động, cộng với thông tin được dùng trong những hoạt động chức năng không có ý thức của các cơ quan và rất nhiều những hệ thống khác nhau—là khoảng 1024 bits. Dùng cách thức dể hiểu hơn để nói về con số khổng lồ này chính là khoảng gấp một triệu lần toàn bộ kiến thức nhân loại được lưu trữ trong tất cả những thư viện trên thế giới.

Chúng ta được tạo ra một cách thật tuyệt vời!

When an accident victim needs reconstructive surgery, thoracic (chest) surgeons routinely remove ribs to use for bone grafting. The periosteum is a membrane that covers all bone surfaces except at joints, and it contains cells that can manufacture new bone. Rib periosteum has an extraordinary ability to regenerate, especially in young people. When a rib is removed, leaving the periosteum in place and as intact as possible, the rib often grows back, as Adam’s may have. A major reason why the rib is the ideal situation for such regeneration is that the attached intercostal muscles provide it with a good blood supply. God’s pretty smart.

Our bodies have many other features that are tributes to our Creator’s forethought and ingenuity. Here is a small sampling:

• The human skeleton is a dynamic, flexible, self-maintaining framework of bone and cartilage with hinges and joints. To cut down harmful friction, the body lubricates itself by manufacturing a jelly-like substance at each place it is needed.

• The body has an amazingly complex and efficient chemical plant that changes the food we eat into living tissue. It not only causes the growth of flesh, blood, bones, and teeth, but it also has a remarkable ability to repair itself when parts are damaged by accident or disease.

• The human body has an automatic thermostat that takes care of both our heating and cooling systems, keeping body temperature at about 36.8°C (98.6°F). A tiny device within the hypothalamus in the brain sends a regular signal about ideal body temperature to another part of the brain that compares that to messages it receives from other parts of the body about its actual temperature. If the body is found to be too hot, a message is sent to yet another control center in the brain that tells sweat glands to carry moisture to the surface of the skin. Latent heat is lost as the sweat evaporates, which has a cooling effect. The process is augmented by a second message to expand the blood vessels in the skin, which brings more overheated blood closer to the surface. That “flushed” look is a sign that the body is flushing extra heat. However, if the temperature control center determines that the body is too cold, messages are sent to shrink the blood vessels, which moves more blood away from the skin to reduce surface heat loss, causing a pale or “blue” look. Meanwhile, muscles are instructed to vibrate to generate warmth; the body shivers, but it begins to warm up.

• We are able to detect and differentiate sounds thanks to a tiny, intricate instrument inside the ear. Sound waves go down the auditory canal, and are converted to vibrations by the eardrum. Now in the middle ear, the vibrations are picked up by the ossicles (the three tiniest, most delicate bones in the body), and passed along to the cochlea, or inner ear, which is rolled up like a tiny sea shell and is filled with liquid. The vibrations set the liquid in wave-like motion that is detected by microscopic hairs, also in the cochlea, creating nerve signals that the brain understands as sound and interprets.

• The heart pumps blood through tens of thousands of miles of blood vessels, carrying food and oxygen to every part of the body. The blood vessels are not only remarkably flexible and durable, but arteries have a slight corkscrew twist to their interior walls that allows the blood to flow more easily than it would through straight pipes. The smoother the flow of blood, the less strain it puts on the heart. That’s a small but important extra, considering that heart will need to pump an average of about six liters (one and half gallons) of blood every minute for a lifetime.

Werner Gitt, a former professor at Germany’s Federal Institute of Physics and Technology, wrote: “Without a doubt, the most complex information-processing system in existence is the human body.” He estimated that the total information that each of our bodies deals with each day—all the information involved in conscious processes such as language and voluntary movements, plus the information used in the unconscious functions of the organs and various systems—is about 1024 bits. To put this astronomically high figure in more relatable terms, that’s about one million times greater than the total human knowledge stored in all the world’s libraries.

We are wonderfully made indeed!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *