Kỷ niệm món quà hoàn hảo trong thế giới không hoàn hảo

Tại sao tôi lại luôn ao ước một Giáng Sinh hoàn hảo?

Tôi có một hình ảnh Giáng Sinh trong tâm trí—một Giáng Sinh mà tôi không thể diễn tả một cách đầy đủ được. Đó là một Giáng Sinh nhớ nhà, êm ái và ấm áp, tuyệt vời và đáng nhớ. Nhưng mỗi năm trôi qua, tôi nhận thấy bản thân mình cảm thấy thất vọng khi Giáng Sinh không theo như tôi hy vọng, hoặc khi hoàn cảnh không chính xác như những gì tôi đã lựa chọn.

Suy nghĩ về điều ấy, tôi hoài nghi trải qua bao thế hệ, liệu có một Giáng Sinh nào “hoàn hảo” không. Ngay cả Giáng Sinh đầu tiên, ngày mà trở thành lý do để chúng ta kỷ niệm Đấng Cứu Thế yêu thương đến thế gian dưới hình hài một bé sơ sinh, sự xuất hiện không hề hoàn hảo.

Nếu Mary cũng giống như bất cứ người phụ nữ bình thường nào vào ngày hạ sinh đứa con đầu lòng, bà chắc chắn trải qua khó khăn trong lúc sinh con, và vô cùng mệt mỏi.

Giuse có lẽ lo lắng cho tương lai của gia đình mới của mình. Có lẽ ông cũng hơi xấu hổ; vì ông đã không thể tìm được một nơi tốt hơn để người vợ trẻ hạ sinh đứa con đầu lòng, chỉ có thể là nơi súc vật ăn và sống. Có lẽ ông cũng tự hỏi không biết làm gì để nuôi sống gia đình những năm sau này.

Một nhóm mục đồng vô cùng sợ hãi, chí ít là ngay lúc đầu, khi thiên thần bỗng nhiên xuất hiện giữa đêm. Có lẽ họ nghĩ đến thời tận cùng của thế giới, vì thế, thiên thần bắt đầu thông điệp của mình bằng lời trấn an: “Đừng sợ hãi!” (Lc 2:8-10).

Những nhà thông thái, cách đó hàng trăm dặm, đã rất bối rối và hoang mang khi nhìn thấy sự xuất hiện lạ lùng trên bầu trời, và họ đã quyết định đi chuyến hành trình xa để tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra. Ngay cả khi họ đã đến được Judaea, sự tò mò và bối rối của họ càng tăng, vì không hề có một vị vua vừa được sinh ra nơi đất nước ấy để thờ phượng. Chuyến hành trình của họ kéo dài cho đến khi cuối cùng họ tìm ra một đứa bé, một đứa bé không lời tôn vinh chúc tụng nơi thế gian, nhưng họ biết rằng Ngài chính là Đấng xứng đáng nhận 3 món quà quý giá của họ.

Tất cả những người Do thái đều chuyển chỗ do luật mới ban hành; họ ra đi, có lẽ trong sự thất vọng, nhơ nhà, hoặc mệt mỏi, thậm chí có thể tự hỏi tại sao Chúa lại để họ phải trải qua những điều này, và liệu Ngài có quan tâm họ không. Câu trả lời của Ngài đã xuống đến thế gian và nằm trong một nơi không ai ngờ–máng cỏ.

Giáng sinh đầu tiên ấy không hoàn hảo, cũng như không một Giáng Sinh nào sau đó hoàn hảo.

Tuy nhiên, mỗi Giáng Sinh đều đẹp!—Vì Tình yêu được chia sẻ vào ngày hôm ấy, vì sự cho đi và nhận những món quà từ trái tim, vì niềm vui được ở bên gia đình và bạn bè, vì niềm vui và điều kỳ diệu của mùa Giáng Sinh.

Và nếu không có gì khác, nếu trong suốt dịp lễ đặc biệt này, bạn một mình, buồn bã, hoặc thất vọng, Giáng Sinh vẫn là thời gian đẹp và tuyệt vời nhất trong năm, bởi vì lời hứa được ban và được làm mới vào mỗi dịp Giáng Sinh. Lời hứa về một tình yêu chân chính và vĩnh cửu, chính tình yêu đã thôi thúc Chúa Giê-su rời bỏ nơi tuyệt vời nhất để bước đi trên con đường đầy bụi bặm nơi thế gian. Tình yêu khiến Ngài sẵn lòng trải qua bị tước đoạt, đau đớn, và cái chết, để Ngài có thể làm trọn vẹn lời hứa bước đi từng bước trên cùng con đường với mỗi chúng ta.

Không ai là hoàn toàn cô đơn, và Giáng Sinh chính là ngày để nhận ra vẻ đẹp của món quà tuyệt diệu—tình yêu vĩnh cửu, lời hứa sự sống mãi mãi cùng với Đấng Tạ Hóa của tình yêu ấy.

Suy cho cùng, Ngài chính là nguyên nhân của Giáng Sinh.—Jewel Roque2

Ra khỏi những tòa lâu đài bằng ngà

Đối với rất nhiều người, Giáng Sinh không có gì tuyệt vời cả. Thực tế là, tâm trạng vui vẻ, sự trang trí, và âm nhạc chỉ đánh trúng những nốt nhạc chói tai bở vì những ký ức, những cảm xúc, và những trải nhiệm trong mùa Giáng Sinh. … Có rất nhiều người đang đau khổ vì sự mất đi người yêu thương vì căn bệnh ung thư hoặc căn bệnh nào đó khác làm suy yếu hoặc phá hoại sức khỏe. Đối với họ, Giáng Sinh chỉ gợi họ nhớ lại một chiếc ghế trống khác. Những người khác trải qua sự thất nghiệp hoặc mất việc, sự cô đơn đến chết lặng, sự mong chờ vô vọng, những mối quan hệ đổ vỡ và sự khước từ đan xen với niềm vui Giáng Sinh trở thành một cảnh tượng chói mắt. Thay vì là nâng đỡ họ trong lễ kỷ niệm, thời gian tuyệt vời nhất trong năm này có vẻ như một sự nhạo báng đầy tàn nhẫn…

Tất cả niềm phấn khởi, mong đợi và vẻ đẹp của Giáng Sinh có thể dễ dàng bị đong cứng bởi nỗi đau, thất vọng và đau khổ; thay vì hát những bài hát vui, tiếng than vãn cay đắng phát ra giống như cơn gió lạnh tê cóng.

Trong thế giới này—một thế giới giữa mùa đông ảm đạm—Chúa đã đến. Không tránh đau khổ và đau đớn, Chúa xuống thế gian, nơi nghèo đói, bạo hạnh và đau khổ chính là một phần trong cuộc sống thường nhật nhân loại, Ngài đến trong hình hài của Chúa Giê-su. Giu-se và Mary, chỉ là những thanh niên, nghèo, và Mary đã hạ sinh Đấng Cứu Thế trong chuồng bò dơ bẩn. Hoàng Đế Heord đã dùng quyền lực của mình tàn sát tất cả những trẻ trai dưới 2 tuổi ở Belem. Những mục đồng ngủ trên những đồi cỏ, ngôi nhà du mục của họ. Ngay cả trong sứ mệnh truyền giản của Chúa Giê-su, người anh em bà con của Ngài, John Tẩy Giả đã tiên phong. Chúa Giê-su đã trải qua sự bị khước từ và cuối cùng chết cái chết của tội nhân, bên cạnh chỉ có vài người phụ nữ bên cạnh Ngài đau xót. Bài thánh ca cổ “Ra khỏi những tòa lâu đài bằng ngà” diễn tả:

Ra khỏi những lâu đài bằng ngà, vào trong một thế giới đau khổ,

Chỉ có tình yêu vĩnh hằng và sự cao cả mới khiến Đấng Cứu Thế bước vào.

Vào trong thế gian—thế giới của chúng ta giữa mùa đông lạnh lẽo—Chúa đến. Ngài đến giữa nỗi đau và đau khổ, hoài nghi và thất vọng, khao khát và cô đơn để tạo nên một mái ấm cùng với chúng ta, để ở bên chúng ta bởi vì “tình yêu vĩnh cửu và cao cả”. Tin Mừng Gioan thuật lại rằng Chúa không đến để mang đi hết những đau khổ khỏi chúng ta, nhưng “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và ở giữa chúng ta” (Ga 1:14). Đối với những ai cảm thấy mùa Giáng Sinh chẳng phải là “thời gian tuyệt vời nhất trong năm”, Đấng Immanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, đến để làm niềm an ủi của chúng ta.

Và đối với những ai kỷ niệm mùa này như là thời gian tuyệt vời nhất trong năm có thể thể hiện vẻ đẹp, niềm vui và kỷ niệm Giáng Sinh bằng cách đến với những ai đang ở giữa mùa đông lạnh lẽo, làm phần việc của chúng ta, cho đi tất cả chúng ta, và chia sẻ tấm lòng của chúng ta.—Margaret Manning4

Hoàn hảo

Nếu bạn cũng giống tôi, khi Giáng Sinh đến gần, bạn có một ý tưởng thế nào là một Giáng Sinh hoàn hảo. Có thể bạn hình dung một bức tranh về một cây Giáng Sinh hoàn hảo, được trang trí lộng lẫy, một nơi nào đó để đi vào dịp nghĩ lễ, một buổi tiệc tối Giáng Sinh hoàn hảo bên gia đình và bạn bè, rượu nóng đánh trứng, bánh Giáng Sinh hoặc bất cứ điều gì bạn yêu thích. Có thể Giáng Sinh hoàn hảo của bạn chính là giống như trong phim, âm nhạc vang lên khi bạn mở những món quà, và những món quà luôn đúng là những gì bạn muốn….

Tôi không biết bạn thế nào, nhưng Giáng Sinh của tôi hiếm khi “đẹp như tranh” hoặc hoàn hảo. Nhưng Giáng Sinh luôn đẹp và vui, và tôi đã tạo ra những kỷ niệm đẹp, nhưng cùm từ để diễn tả những Giáng sinh gần đây của tôi chính là “Giáng Sinh yên ắng” và “hỗn độn”. Và không một điều gì gần giống với Giáng Sinh lý tưởng hoàn hảo trong tưởng tượng của tôi; tuy nhiên, tất cả chúng đều là những kỷ niệm rất đặc biệt mà tôi trân quý.

Chỉ mới gần đây, tôi thật sự quyết định Giáng Sinh không cần phải hoàn hảo. Giáng Sinh không cần làm tôi kinh ngạc bởi những điều ngạc nhiên vì đã có tình yêu, niềm hạnh phúc và thời gian được dành để kỷ niệm sinh nhật của Chúa Giê-su.

Suy cho cùng, Giáng Sinh đầu tiên cũng khá lộn xộn. Nếu chúng ta cố dựng lại nó hoàn hảo, chúng ta cần phải là người vô gia cư, mệt mỏi, đi chuyến đi dài chỉ vì đăng ký thuế. Nghe có vẻ không vui thú và hoàn hảo chút nào! Thêm vào đó việc có một đứa bé và trai qua đêm cùng với những con bò và cừu trong chiếc chuồng cũ, bạn có thể hình dung được một ngày tồi tệ nhất của tôi thế nào!

Tuy nhiên, tôi biết rằng Chúa đã làm điều kỳ diệu đặc biệt vào đêm ấy, những thiên thần xuất hiện với những mục đồng, và một ngôi sao lạ xuất hiện dẫn đường cho 3 nhà thông thái tìm ra nơi vị vua được sinh ra. Tôi tin rằng Mary và Giuse luôn trân quý buổi tối điên rồ ấy, và thường kể lại câu chuyện đầy ngạc nhiên ấy cho Chúa Giê-su nghe khi Ngài lớn. Cuộc sống ngày hôm nay có thể cũng khá lộn xộng, nhưng Chúa Giê-su luôn xuất hiện và thêm vào điều tuyệt vời đặc biệt của Ngài.

Nếu bạn cảm thấy buồn vì Giáng Sinh không như bạn hy vọng, có một điều thực sự có ích chính là tìm cách làm cho Giáng Sinh của ai đó trở nên tốt hơn một chút. Khi còn nhỏ, tôi từng đến thăm nhà hưu dưỡng vùng với gia đình trong mùa Giáng Sinh. Thật tốt khi nhìn thấy họ hạnh phúc. Chỉ hành động đơn giản là hiện diện giúp họ biết rằng họ không cô đơn và bị lãng quên, và có ai đó đến, hát cho họ nghe và viết những tấm thiệp Giáng Sinh hoặc bất cứ điều gì chúng tôi làm mỗi năm.

Thăm những nhà mồ côi và nhà hưu dưỡng trong suốt mùa Giáng Sinh nhắc tôi nhờ tôi phải tạ ơn nhiều thế nào, và làm cho những lời càu nhàu vì không có được Giáng Sinh “hoàn hảo” có vẻ ít quan trọng hơn.

Không có gì là sai khi dành thời gian để cố tạo ra một Giáng Sinh đẹp và có những truyền thống, những mong đợi làm cho Giáng Sinh trở nên đặc biệt đối với bạn, bạn bè và gia đình; chỉ đừng thất vọng nếu mọi việc không hoàn hảo. Có lẽ bố mẹ bạn không có đủ tiền để mua cho bạn những món quà mà bạn bè của bạn nhận được vào dịp Giáng sinh, hoặc bạn không gặp được hết gia đình vì họ sống ở xa, hoặc bất cứ điều gì làm Giáng Sinh của bạn không lý tưởng.

Nếu có bất cứ điều gì thiếu hoàn hảo trong dịp Giáng Sinh, bạn có thể xem đó là thách thức cá nhân để tìm thấy vẻ đẹp trong sự hỗn độn. Thiên Chúa thường thích xuất hiện trong những hoàn cảnh thiếu hoàn hảo giống như Ngài đã làm cách đây rất lâu, và Ngài có thể gúp bạn chú tâm vào những gì làm cho Giáng Sinh thật sự tuyệt vời.

Vào dịp Giáng Sinh, chúng ta kỷ niệm việc Chúa Giê-su đến trong thế gian trong một môi trường không hoàn thảo, nhưng tình yêu mà sự hạ sinh của Ngài dành cho chúng ta làm cho ngày ấy trở nên không thể nào quên được. Những kỷ niệm Giáng Sinh đẹp nhất không nhất không nhất thiếu là những điều hoàn hảo nhưng thường là những lúc hơi điên rồ ở bên tình yêu của gia đình và bạn bè. Khi cúng ta ngừng và nghĩ nhiều về những gì chúng ta phải biết ơn, chúng ta có thể thật sự tận hưởng Giáng Sinh không hoàn hảo một cách thật tuyệt vời.

“Giáng Sinh không phải hoàn hảo. Giáng Sinh chính là kỷ niêm Đấng đã cứu chúng ta khỏi điều không thể của chúng ta, chính là cần phải hoàn hảo”.—Tina Kapp


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *