Ý nghĩa thay đổi cuộc sống của Giáng Sinh

Maria Fontaine

Việc gửi Chúa Giê-su đến với thế gian vào Giáng Sinh đầu tiên chính là một phần trong việc mở ra kế hoạch tình yêu vĩ đại của Chúa để chúng ta có thể sống cuộc sống yêu thương. Chúng ta, tất cả những người hiểu rõ ý nghĩa thật sự của mùa Giáng Sinh, kỷ niệm món quà tình yêu này của Chúa không chỉ trong một ngày của năm, nhưng là suốt cả một năm. Giáng Sinh tiếp tục suốt trong năm khi chúng ta vui mừng công bố sự hạ sinh của Chúa Giê-su, cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Ngài thông qua lời nói và hành động của chúng ta.

Điều chúng ta kỷ niệm vào dịp Giáng Sinh chính là tình yêu bao la bao phủ khắp cả nhân loại, và được bày tỏ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, bởi bất cứ ai. Nhưng đồng thời, tình yêu đó cũng rất thân thiết để hiểu rõ mỗi nỗi lòng sâu sắc và đặc biệt của mỗi người và đưa ra những giải pháp riêng hoàn hảo, bởi vì tình yêu ấy biết và hiểu chúng ta rõ hơn chính chúng ta hiểu bản thân mình.

Giáng Sinh chính là việc cho đi mỗi ngày—Chúa trao ban Con Một của Người, Chúa Giê-su trao ban mạng sống của Ngài, chúng ta cho đi tình yêu của chúng ta, cũng chính là tình yêu của Ngài. Thiên Chúa bắt đầu Giáng Sinh cho đi và chúng ta tiếp diễn nó.

Một tác giả viết rằng: “Giáng sinh không chỉ là một ngày, một sự kiên được quan sát và nhanh chóng bị lãng quên. Giáng Sinh chính là tinh thần được lan tỏa đi khắp mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Tin rằng tinh thần của Giáng Sinh thay đổi cuộc sống và giúp nhân loại nhận ra thời gian Giáng Sinh chính là cốt lõi niềm tin nơi người tín hữu” William Parks . Có một bài thơ hay miêu tả sứ mệnh của Chúa Giê-su trao cho chúng ta khi Ngài đến trong thế gian:

Giáng Sinh không phải ở nơi dây kim tuyến hoặc những bóng đèn lấp lánh hoặc những màn trình diễn…

Điều bí ẩn chính là ánh sáng bên trong tâm hồn

Nó chính là ngọn lửa sáng bên trong tâm hồn

Ý định và niềm vui của Chúa chính là phần quan trọng

Ý định của Ngài cao hơn và kế hoạch của Ngài trọng đại hơn.

Đó chính là giấc mơ vẻ vang nơi tâm hồn nhân loại.

Giáng sinh bắt đầu tận sâu thẩm tâm hồn…

Sau đó nhấn chìm cả thế giới như dòng thủy triều mạnh! W. A. Peterson

Tôi yêu tình thần cho đi lan tỏa khắp Giáng Sinh. Giáng Sinh thường là thời gian mà người thậm chí ít rộng lượng nhất cũng biết cho đi hơn. Giáng Sinh chính là khi trẻ con có thể học biết niềm vui của sự cho đi khi chúng thắp sáng cuộc sống của những người khác hoặc chia sẻ những gì chúng có. Đó chính là lúc mọi người có thể cho đi điều gì đó, cho dù họ có nhiều hay ít, và tìm thấy phần thưởng trong sự cho đi. Có lời khôn ngoan rằng: “Món quà Giáng Sinh tốt nhất không phải là món quà tốn nhiều tiền nhất, nhưng chính là món quà chứa đựng nhiều tình yêu nhất” Henry Van Dyke

Giáng Sinh cũng chính là thời gian khi việc nói về Chúa Giê-su dễ dàng được chấp nhận và được cảm kích ở hầu như khắp mọi nơi trên thế giới. Luôn có những khía cạnh thương mại nơi Giáng Sinh, nhưng cho dù như thế, những tín hữu làm chứng có thể giúp mọi người biết ý nghĩa thật sự của Giáng Sinh. Bởi vì khắp thế giới kỷ niệm Giáng Sinh theo những cách khác nhau, và đó chính là cơ hội hoàn hảo để chia sẻ thông điệp về Chúa Giê-su và về món quà ơn cứu độ của Ngài. Giáng Sinh chính là thời gian dễ dàng nhất để nói về Chúa Giê-su, ngay cả khi bạn không chưa từng quen biết người bạn đang trò chuyện.

Việc tụ họp đầy ý nghĩa cùng với những người yêu thương, bạn bè, và những người bạn tín hữu vào dịp Giáng Sinh chính là một nét đẹp khác của Giáng Sinh. Quả là một món quà quý giá khi tụ họp cùng với những người bạn yêu thương vào dịp Giáng Sinh, làm điều gì đó đặc biệt và khác thường, chia sẻ tình bằng hữu, và chỉ cần ở cùng nhau ở một nơi để kỷ niệm Đấng vô cùng xứng đáng để kỷ niệm. Việc kỳ niệm không cần phải cầu kỳ. Chỉ cần tập trung vào Chúa Giê-su, tình yêu của Ngài, tình huynh đệ và tình bằng hữu trong Ngài.

Một điều hay khác về Giáng Sinh chính là âm nhạc. Rất nhiều những bài nhạc Giáng Sinh rất ý nghĩa. Tôi thích những bài thánh ca Giáng Sinh xưa bởi vì chúng diễn tả lẽ thật sâu sắc về sự hạ sinh của Chúa Giê-su, cái chết và sự phục sinh của Ngài. Tôi cũng thích những bài nhạc mới. Bất cứ bài hát nào mang đến sự suy gẫm về “Món quà trọng đại nhất” đều tuyệt vời. Rất nhiều bài hát được dịch sang nhiều thứ tiếng và được nghe và hát khắp thế giới.

Có đôi khi rất dễ quen thuộc với những bài hát Giáng Sinh vì chúng ta nghe rất nhiều, nhưng nếu chúng ta dừng lại để lắng nghe lời và suy ngẫm về ý nghĩa của chúng, chúng ta sẽ ngạc nhiên trước sức mạnh và lẽ thật mà nhiều lời bài hát mang lại, ví dụ như “O Holy Night” và “What Child is this?”, và nhiều bài khác.

Đinh, lưỡi giáo đâm xuyên Ngài,

Chịu treo trên thập giá, vì bạn và tôi;

Ngôi lời trở thành người phàm,

Hài nhi, Con trai của Mary!

Mang đến tặng Ngài trầm hương, vàng, và một dược:

Nông dân, vua đến thờ lạy Ngài;

Vị vua các vua mang đến ơn cứu độ;

Hỡi những tâm hồn yêu thương hãy tôn vinh Ngài! William Chatterton Dix

Một năm kia, tôi tham dự buổi lễ thắp nến vào đêm Vọng Giáng Sinh ở Israel, một thánh lễ Công Giáo Ả rập. Thật tuyệt khi cùng thờ phượng với những tín hữu ở đây, nghe những bài hát yêu thích được hát bằng tiếng Ả rập, ngay cả khi chúng tôi không hiểu gì. Khi chúng tôi ở Israel, thỉnh thoảng chúng tôi dùng bữa trong những nhà hàng bình dân của người Palestine, và họ mời chúng tôi tham dữ lễ Giáng Sinh của họ. Tôi còn nhớ, thời tiết lạnh vô cùng, nhưng hát những bài hát thánh ca cùng với những tín hữu ấy thật sự khiến tinh thần tôi ấm áp.

Những bóng đèn Giáng Sinh chính là một điều tôi thích về Giáng Sinh. Chúng nhắc tôi nhớ về Chúa Giê-su, chính là ánh sáng của thế gian. Nếu có dựng cảnh hang đá, tôi sẽ đặt những bóng đèn Giáng Sinh tuyệt đẹp xung quanh Chúa Giê-su trong máng cỏ. thường có rất nhiều những bóng đèn Giáng Sinh nhỏ, thường là hàng trăm bóng trên cây Giáng Sinh, nhắc tôi nhớ về rất nhiều ơn lành Chúa Giê-su ban cho chúng tôi suốt cả năm.

Nói về những bóng đèn, xin cho tôi cầu nguyện cho mỗi một người trong số các bạn, nguyện xin Giáng Sinh của các bạn được đong đầy bởi ánh sáng và tình yêu, khi chúng ta làm phần việc của mình để thắp sáng cuộc sống của những người khác bằng tình yêu của Chúa Giê-su. Thế giớ biết quá nhiều sự tăm tối và có thể sự dụng tất cả những ánh sáng có được! Hãy cùng trông đợi và ngợi khen Ngài vì rất nhiều những ơn lành và sự chăm sóc mà Ngài đã mang đến thắp sáng cuộc sống của chúng ta—và cuộc sống của những người chúng ta yêu thương—trong năm sắp tới.

Hãy thắp một trăm ngọn đèn Giáng Sinh,

Nơi thế giới tối tăm vào tối hôm nay;

Một trăm ngọn đèn cùng chiếu sáng,

Để thắp sáng bầu trời tối tăm.

Ngài đến mang cho chúng ta tình yêu và ánh sáng,

Mang đến cho chúng ta bình an trên mặt đất.

Vì thế hãy thắp những ngọn nến của bạn chiếu sáng đêm này,

Và hát với niềm hân hoan và vui mừng.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *